TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ ĐỨNG THỨ 4 CẢ NƯỚC, QUẢNG NINH VỮNG “PHONG ĐỘ” LÀ ĐIỂM ĐẾN HÀNG ĐẦU NĂM 2023
Những con số đột phá về tăng trưởng kinh tế và du lịch trong nửa đầu năm 2023 đang tiếp tục đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu của du khách và các nhà đầu tư.

Vững vàng đà tăng trưởng ấn tượng
Theo công bố chính thức của Tổng Cục thống kê, 6 tháng đầu năm 2023, kinh tế Quảng Ninh tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng với con số ấn tượng 9,46%, đứng thứ 2 trong Vùng đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 4 cả nước. Đây là cơ sở vững chắc để Quảng Ninh phấn đấu tăng trưởng kinh tế cả năm đạt trên 11%, tiếp tục lập nên kỳ tích với tốc độ tăng trưởng GRDP 2 con số trong 8 năm liên tiếp.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đây là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh xuất hiện nhiều khó khăn, thách thức hơn. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tiếp tục phát huy tối đa vai trò trụ cột, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế với tốc độ tăng trưởng 8,63%, chiếm 55,2% trong GRDP. Ngành dịch vụ, du lịch, thương mại tiếp tục phục hồi trên cơ sở tập trung khai thác hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy cơ hội để phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế. Tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ ước tăng 12,51%. 


Bến cảng cao cấp Ao Tiên là điểm nhấn nổi bật về hạ tầng du lịch của Quảng Ninh năm 2023. Nguồn ảnh: CafeF

Tăng trưởng kinh tế GRDP đạt ở mức cao 6 tháng đầu năm 2023 thực sự là “con số biết nói”, ẩn chứa đằng sau là cả sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh. Những con số đó cho thấy Quảng Ninh đã “vượt bão” khó khăn, thách thức, tiếp tục giữ vững vai trò, vị thế là cực tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc.
Với đà 7 năm liên tiếp tăng trưởng 2 con số cùng kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Quảng Ninh hoàn toàn có cơ sở hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP trên 2 con số trong năm 2023. 


Dịp lễ 30/4 - 1/5, Bến cảng cao cấp Ao Tiên đã vận chuyển hơn 23.000 lượt khách

Điểm đến mới, sản phẩm mới
Được thiên nhiên ưu ái với “rừng vàng biển bạc” như một “Việt Nam thu nhỏ”, du lịch đang là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế hiệu quả của tỉnh Quảng Ninh. 3 năm qua dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng "sức bật" của ngành du lịch đã góp phần tích cực tạo đà tăng trưởng cho kinh tế - xã hội chung của tỉnh và khẳng định vai trò, vị thế của ngành công nghiệp không khói.
Để tăng sức hấp dẫn, cạnh tranh cho điểm đến, Quảng Ninh đã và đang tiếp tục đưa vào khai thác nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch mới trong dịp hè năm nay. Các doanh nghiệp lữ hành và kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn cũng đẩy mạnh chào bán nhiều tour mới, gia tăng trải nghiệm thu hút đông đảo du khách. 
5 tháng đầu năm 2023, Quảng Ninh đón khoảng 7,1 triệu lượt khách du lịch, gấp 1,7 lần cùng kỳ năm 2022. Tổng doanh thu du lịch đạt 13.140 tỷ đồng, gấp 1,83 lần cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ đặt phòng tại các khách sạn 4-5 sao đạt 60-70%, dịp cuối tuần khoảng 80%.
Ghi nhận từ đầu tháng 6 tới nay vào dịp nghỉ hè của học sinh, sinh viên, lượng khách là các trường học, gia đình đến Quảng Ninh tăng mạnh. Các sản phẩm du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, du lịch trải nghiệm tiếp tục nhận được sự quan tâm của du khách. 


Các tour đảo lần đầu tiên đưa vào khai thác là điểm cộng hút khách đến Vân Đồn.

Đại diện Công ty Cổ phần Du lịch Crystal Holidays cho biết, hè năm nay, bên cạnh vịnh Hạ Long, các tour tuyến biển đảo cũng đón lượng khách tăng cao, điển hình như: Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn), Cô Tô… Với lợi thế hạ tầng giao thông đồng bộ, đặc biệt tuyến cao tốc Hạ Long – Móng Cái và Bến cảng cao cấp Ao Tiên đi vào hoạt động đã gia tăng sức hút rất lớn cho Vân Đồn. Vào mỗi dịp cuối tuần, chỉ riêng Bến cảng cao cấp Ao Tiên đón hàng nghìn lượt khách.
Nhằm khai thác hiệu quả lợi thế cảnh quan thiên nhiên, địa hình biển đảo độc đáo của Vân Đồn, Crystal Holdiays là một trong những đơn vị tiên phong khai thác các tour tuyến mới trên Vịnh Bái Tử Long gia tăng trải nghiệm cho du khách. Điển hình như các tour: Ao Tiên - Bản Sen, Ao Tiên - Đảo Phất Cờ, tour du lịch sinh thái khám phá đảo Trà Ngọ - Vườn quốc gia Bái Tử Long, tour trekking xuyên rừng Trà Ngọ, tour thám hiểm hang động…
Ngoài ra, Crystal Holidays chú trọng đẩy mạnh các sản phẩm du lịch cao cấp như tour tàu Day Trip tham quan trong ngày, tour nghỉ đêm trên du thuyền 5 sao Blue Diamond khám phá Vịnh Bái Tử Long.
Từ đầu năm đến nay, Vân Đồn đã đón gần 500.000 lượt lượt du khách. Huyện phấn đấu năm 2023 thu hút khoảng 1,4 triệu lượt du khách. Địa phương đang tiếp tục triển khai các kế hoạch kích cầu, thu hút khách du lịch, phát huy thế mạnh du lịch biển đảo Vịnh Bái Tử Long bằng các sản phẩm đa dạng, độc đáo, không ngừng đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông và cơ sở hạ tầng lưu trú.
Được tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, các doanh nghiệp chiến lược đã và đang xúc tiến hoàn thiện nhiều dự án lớn, làm thay đổi diện mạo du lịch biển đảo. Điển hình trong đó phải kể tới dự án trọng điểm Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty CP Everland Vân Đồn làm chủ đầu tư, được triển khai đồng bộ cùng với Bến cảng cao cấp Ao Tiên.
Đây cũng là dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn nhất tại Vân Đồn thời điểm hiện tại, với quy mô 5 tòa tháp căn hộ du lịch (Resort Apartment) và khách sạn 6 sao, 1 tòa trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, bến du thuyền. Đặc biệt, dự án được đầu tư hàng trăm tiện ích về nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí trong nhà và trên biển.
Hiện Crystal Holidays Harbour Vân Đồn đang được chủ đầu tư dồn lực thi công và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025, được kỳ vọng sẽ tạo nên điểm đến mới hấp dẫn du khách và nâng tầm diện mạo du lịch Vân Đồn.

Ngày đăng: 14/06/2023
columns: