Quảng Ninh kéo giãn du lịch về phía Đông, cơ hội để Vân Đồn “hút” khách
Với đề án kéo giãn du lịch về phía Đông kết nối chuỗi điểm đến vịnh Hạ Long - vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô, du lịch Quảng Ninh hứa hẹn sẽ hình thành thêm nhiều sản phẩm du lịch biển đảo mới, độc đáo, thu hút dòng khách chất lượng cao ở thị trường nội địa và quốc tế.

Đề án "Tổng thể về quản lý, phát triển sản phẩm du lịch biển đảo vịnh Hạ Long - vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô" được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Quảng Ninh hiện nay nhằm kéo giãn du lịch biển, đảo về phía Đông của tỉnh, giảm áp lực cho vịnh Hạ Long và tăng sức hấp dẫn cho các điểm đến vệ tinh. Với đề án này, Quảng Ninh đang hướng tới trở thành trung tâm du lịch quốc tế kết nối với các trung tâm du lịch lớn của khu vực và thế giới.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh 10 tháng năm 2022 ước đạt 9,7 triệu lượt, gấp 3,55 lần so với cùng kỳ 2021, trong đó khách quốc tế đạt 177 nghìn lượt. Du lịch Quảng Ninh đang tiến rất gần kịch bản đón 11 triệu lượt khách trong năm nay.

Quá tải du khách ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long

Tuy nhiên, lượng khách chưa có sự phân bổ đồng đều, phần lớn vẫn tập trung ở khu vực vịnh Hạ Long. Thống kê trong những tháng cao điểm hè, trung bình mỗi ngày Hạ Long đón 30.000 - 50.000 lượt khách, cao điểm có ngày trên 60.000 lượt. Lượng du khách đến Hạ Long tăng cao cho thấy những tín hiệu tích cực của ngành du lịch đang khởi sắc, nhưng đi cùng với đó là những thách thức về tình trạng quá tải ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường.

Theo đề án, việc cấp thiết trước mắt là nâng cấp đội tàu du lịch đạt chuẩn quốc tế trên cơ sở không gây quá tải cho vịnh Hạ Long; kéo giãn du lịch về phía vịnh Bái Tử Long và vùng biển Vân Đồn, Cô Tô, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và Móng Cái nhưng phải theo đúng nguyên tắc phát triển hài hòa, bền vững, bảo đảm môi trường sinh thái...

Vịnh Bái Tử Long đã hình thành nhiều sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách

Hiện khu vực vịnh Bái Tử Long (Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô), đã có 3 tuyến và 13 điểm du lịch được tỉnh công nhận. Cùng với đó, khu vực vịnh Bái Tử Long cũng đã hình thành nhiều sản phẩm du lịch độc đáo…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu đề án phải xác định thu hút dòng sản phẩm cao cấp của các nhà đầu tư chuyên nghiệp tập trung ở khu vực Vân Đồn, Cô Tô, phát triển các sản phẩm du lịch đáp ứng các phân khúc khách cũng như khai thác dòng khách chất lượng cao ở thị trường nội địa và quốc tế, nhất là thị trường Đông Bắc Á đang có nhiều cơ hội.

Tại Vân Đồn, nhờ sở hữu lợi thế nổi trội về tài nguyên biển đảo, ngành du lịch nơi đây đang từng bước khẳng định vị trí, vai trò mũi nhọn trong nền kinh tế với lượng khách trung bình khoảng 1 triệu khách/năm. Bên cạnh sân bay quốc tế Vân Đồn, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm khác được đưa vào hoạt động thời gian qua như: cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, bến cảng cao cấp Ao Tiên, đường trục chính Cái Rồng… Sự hiện diện của những công trình này giúp kết nối Vân Đồn và các vùng lân cận thuận tiện hơn, nhanh chóng hơn, thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển.

Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn

Nhiều nhà đầu tư chiến lược đã mở rộng hoạt động tại Vân Đồn với liên tiếp các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô được triển khai như: Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn; Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn; Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City – Phân khu 1…

Những thay đổi về giao thông và hạ tầng du lịch, dịch vụ đang ngày càng mang đến một diện mạo khang trang, hiện đại, hấp dẫn hơn cho du lịch Vân Đồn thu hút du khách. Đặc biệt, việc xây dựng đề án kéo dãn du lịch về phía Đông của tỉnh đã và đang mở ra cơ hội lớn để Vân Đồn trở thành một điểm đến mới của Quảng Ninh trong tương lai, với những tiềm năng khác biệt về cảnh quan thiên nhiên vịnh Bái Tử Long, với những giá trị văn hóa, lịch sử quý giá về một thương cảng cổ xưa mà không phải địa phương nào cũng có được.

Everland News

 

Ngày đăng: 23/11/2022
columns: