Quảng Ninh: Chính thức khai trương Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn
Sáng ngày 1/3, tại Bến cảng Ao Tiên, Công ty TNHH một thành viên Du lịch Mai Quyền phối hợp cùng sở Giao thông Vận tải, UBND huyện Vân Đồn tổ chức khai trương Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn và đón những du khách đầu tiên.

Theo Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư Bến cảng cao cấp Ao Tiên Vân Đồn với quy mô gần 30ha. Trong đó, diện tích mặt đất 5,9ha, còn lại là mặt nước, tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng.

Đây là tổ hợp cảng tích hợp nhiều tiện ích, thiết kế theo chủ đề không gian xanh sở hữu 5 cầu cảng. Trong đó, 2 cầu rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền, các tàu loại nhỏ. Khu âu tàu có thể tiếp nhận đồng thời 150 tàu du lịch neo đậu. Khu vực ga hành khách có diện tích sử dụng 4.000m2, công suất thiết kế 2.600.000 lượt khách/năm (giai đoạn 2020-2025) và mở rộng lên 3.200.000 lượt khách/năm (giai đoạn 2025-2030). Đi kèm với đó là các khu vực cảnh quan, phân khu chức năng, như: Đón hành khách, bán vé, nhà chờ, khu làm việc liên ngành, dịch vụ phụ trợ đi kèm...

Sáng ngày 1/3, Bến cảng cao cấp Ao Tiên chính thức khai trương.

Theo đại diện chủ đầu tư, đến thời điểm hiện tại, cảng cao cấp Ao Tiên hoàn toàn đủ điều kiện đưa vào vận hành, khai thác, đáp ứng nhu cầu di chuyển, tham quan của du khách và người dân trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Phát biểu trong buổi lễ khai trương, ông Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết: "Việc khai trương Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn sẽ góp phần cơ cấu lại hệ thống cảng, bến trên địa bàn huyện Vân Đồn theo hướng chuyên biệt hoá chức năng của các cảng, bến (theo đó sẽ dần phân tách riêng biệt các chức năng đón khách, vận chuyển hàng hoá, thuỷ hải sản). Qua đó sẽ tạo sự phục vụ ngày càng tốt hơn cho các khách hàng trong và ngoài nước khi sử dụng các dịch vụ tại các cảng, bến.

Đồng thời, việc khai trương Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn đã tạo nên điểm nhấn quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn; tạo đà khích lệ cho các dự án lớn được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách khác sẽ sớm khai trương, đưa vào sử dụng trong thời gian tới; đồng thời tạo thêm niềm tin tưởng cho các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào Khu kinh tế Vân Đồn trong tương lai.

Chủ tịch huyện Vân Đồn Vũ Đức Hưởng tặng hoa và lì xì những hành khách đầu tiên xông cảng.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn được khai trương cũng góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng cơ sở, để hiện thực hoá quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn được phê duyệt bởi quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ và quy hoạch các phân khu chức năng đã được UBND tỉnh phê duyệt. Nhằm sớm đưa Khu kinh tế Vân Đồn trở thành Khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; Đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh, bền vững...".

Bên cạnh đó, UBND huyện Vân Đồn cũng đề nghị chủ đầu tư triển khai thực hiện tốt công tác quản trị tại cảng, tiếp tục hoàn thiện các quy trình, quy chế tổ chức quản lý, điều hành hoạt động cảng; về phương án bố trí phương tiện giao thông bộ, giao thông thuỷ trong Cảng; về công khai, kê khai phương án giá dịch vụ... Luôn luôn duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ trong mọi điều kiện, hoàn cảnh; phục vụ sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho du khách qua cảng, qua đó nâng cao giá trị thương hiệu của Cảng cao cấp Ao Tiên theo thời gian.

Tiếp tục tập trung các nguồn lực để hoàn thiện các hạng mục còn lại (các bến mềm, khu đậu đỗ du thuyền, khu dịch vụ hỗ trợ...) để đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ của cảng trong thời gian tới (dịch vụ đón trả khách, đậu đỗ tàu, dịch vụ ăn uống, giải trí...), tăng cường phục vụ tốt hơn cho khách hàng trong tương lai.

Trong giai đoạn đầu khai thác, người dân 5 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô sẽ được miễn phí qua cảng trong vòng 1 năm. Đối với các loại phí, lệ phí neo đậu, bến đỗ của tàu hoạt động tại cảng… sẽ được miễn phí hoàn toàn trong tháng đầu khai thác, giảm 50% trong 2 tháng tiếp theo. Từ tháng 6/2023, sẽ tiến hành thu bằng mức giá của cảng Cái Rồng hiện tại.

Những du khách đầu tiên check in tại bến cảng Ao Tiên.

Đại diện công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền cho biết: "Tôi kỳ vọng trong dịp lễ 30/4-1/5 cũng như dịp hè này, cảng sẽ đón được lượng khách tương ứng với lượng khách đến Vân Đồn vào thời điểm trước khi có dịch Covid-19. Trong tương lai bến cảng Ao Tiên sẽ hướng tới phục vụ tàu nghỉ đêm và tàu tham quan vịnh Bái Tử Long. Qua đó, khai thác hiệu quả vịnh Bái Tử Long và mang lại nguồn thu cho ngân sách…

Bởi khó khăn lớn nhất là dự án được triển khai trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, khiến cho việc vận chuyển vật tư, vật liệu khó khăn… Tuy nhiên tất cả các cán bộ, công nhân thi công dự án luôn túc trực tại công trường, thậm chí là làm xuyên tết để đẩy nhanh tiến độ thi công..".

Ông Nguyễn Thúc Cẩn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Everland tham dự lễ khai trương và tặng hoa chúc mừng.

Tham dự lễ khai trương, ông Nguyễn Thúc Cẩn – Tổng Giám độc Tập đoàn Everland đã đại diện Tập đoàn tặng hoa chúc mừng bến cảng cao cấp Ao Tiên chính thức đi vào hoạt động.

Tại Vân Đồn, Everland hiện đang đầu tư dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng 5 sao Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, được triển khai đồng bộ cùng với KĐT Ao Tiên và Bến cảng cao cấp Ao Tiên với kỳ vọng biến nơi đây trở thành một trung tâm du lịch tầm cỡ của khu vực, một điểm đến hứa hẹn của thế giới, đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, độc đáo mà ít nơi nào có được.

Theo Pháp Luật Plus

 

Ngày đăng: 01/03/2023
columns: