Quảng Ngãi sẽ xây dựng huyện đảo Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển đảo
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1456/QĐ-TTg, quy hoạch Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch là Quảng Ngãi phấn đấu là tỉnh phát triển khá của cả nước, có thu nhập bình quân đầu người ít nhất bằng mức bình quân của cả nước. Nâng cao tính tự chủ và khả năng thích ứng với những biến động của nền kinh tế. Tập trung phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn. 

Từng bước hình thành công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ cao tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp tập trung. Xây dựng được thương hiệu về các loại hình dịch vụ chất lượng cao, với điểm nhấn là du lịch. Nhân rộng mô hình nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn. Phát triển và hoàn thiện hạ tầng phục vụ phát triển các đô thị xanh, đô thị thông minh. 

Phấn đấu đạt được các chỉ tiều về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Hình thành Trung tâm lọc, hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất và phát triển huyện đảo Lý Sơn trở thành Trung tâm du lịch biển - đảo.

Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân thời kỳ 2021 - 2030 đạt 7,25 - 8,25%/năm. Trong đó: tốc độ tăng trưởng của khu vực Nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 4 - 5%/năm; tốc độ tăng trưởng của khu vực Công nghiệp đạt 8,25 - 9,25%/năm; tốc độ tăng trưởng của khu vực Dịch vụ đạt 10,0 - 11,0%/năm. GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 7.700 - 7.900 USD.

Đầu tư phát triển hệ thống logistics theo hướng đồng bộ, hiện đại, thuận tiện, phát triển Quảng Ngãi thành trung tâm logistics trung chuyển vận tải đa phương thức kết nối khu vực miền Trung, khu vực Tây Nguyên, các nước Đông Nam Á, cũng như là một cửa ngõ vận tải hàng hóa qua biển Đông.

Phát triển thương mại theo hướng đổi mới sáng tạo, số hoá, công nghệ hoá phương thức kinh doanh; thu hút đầu tư các trung tâm dịch vụ tổng hợp, siêu thị, trung tâm thương mại và chợ tại các vùng đô thị và ven biển có khu du lịch phát triển; tiếp tục nâng cao chất lượng, đa dạng hoá các hình thức bán buôn và bán lẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng địa phương.

Về ngành thương mại - dịch vụ, phấn đấu phát triển du lịch thành một ngành kinh tế quan trọng, với hạt nhân là Trung tâm du lịch biển - đảo Lý Sơn và du lịch trải nghiệm gắn liền với văn hóa, lịch sử và giá trị cốt lõi của Quảng Ngãi. Phát triển đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch như du lịch biển, đảo, núi rừng, du lịch cộng đồng, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch văn hóa, tâm linh theo hướng bền vững, chất lượng cao, đẳng cấp, có giá trị gia tăng lớn; thúc đẩy du lịch thông minh gắn với định hướng chuyển đổi số trong ngành du lịch và trong các định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đảo Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, có vị trí nằm về phía Đông Bắc và cách bờ khoảng 30km, với diện tích gần 10km2. Lý Sơn là nét đặc trưng riêng có ở Quảng Ngãi mang giá trị địa chất đặc sắc, cảnh quan thiên nhiên biển đảo hoang sơ tuyệt đẹp với những bãi cát trắng phau uốn lượn quanh đảo, những bãi đá trầm tích vô số hình thù kỳ lạ nhô lên trên mặt biển xanh ngọc bích. Các thẳng cảnh độc đáo được du khách yêu thích như: Cổng Tò Vò, Chùa Hang, Hang Câu, miệng núi lửa Giếng Tiền, miệng núi lửa Thới Lới,...  Năm 2019, Lý Sơn được Tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam. 

Những năm gần đây, Lý Sơn đã được đầu tư rất lớn để từng bước xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ về du lịch. Chính quyền huyện Lý Sơn cũng tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư các cơ sở lưu trú, nhà hàng phục vụ phát triển du lịch. Hiện, toàn huyện có 135 cơ sở lưu trú từ khách sạn, nhà nghỉ, homestay, đảm bảo phục vụ từ 3.000-4.000 khách/ngày. 

Với mong muốn cùng chung tay xây dựng Lý Sơn trở thành trung tâm biển xanh, sạch, đẹp trên cơ sở bảo tồn và khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên, Tập đoàn Everland đang xúc tiến đầu tư dự án Tổ hợp Du lịch văn hóa di sản Lý Sơn (Crystal Holidays Heritage Lý Sơn) có quy mô hơn 3.1ha. Dự án được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp 5* đầu tiên của huyện đảo Lý Sơn và được quản lý vận hành bởi thương hiệu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới về du lịch, hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước sau khi hoàn thành.

 

Tin tức tổng hợp 

Ngày đăng: 24/11/2023
columns: