Những xu hướng mới của thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19
Đại dịch covid-19 được xem như hiện tượng “thiên nga đen” phủ bóng lên nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Song, khi dịch bệnh sắp qua đi cũng là lúc các thị trường đang có tín hiệu dần phục hồi. Thị trường BĐS được dự báo sẽ sớm sôi động trở lại, với những xu hướng mới đang được định hình cả trong lĩnh vực phát triển sản phẩm lẫn phân phối. 

Proptech - Công nghệ thông minh “lấn sân” thị trường bất động sản
 
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội để hạn chế lây nhiễm dịch trong cộng đồng đã khiến các giao dịch bất động sản gần như “đóng băng” hoàn toàn. Song đại dịch covid-19 cũng đem đến cơ hội vàng cho việc thúc đẩy giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông minh vào các lĩnh vực của đời sống, trong đó có thương mại điện tử. Thị trường BĐS cũng không đứng ngoài xu thế này. 
 Xu hướng ứng dụng công nghệ thông minh trong kinh doanh bất động sản đang phát triển mạnh (Ảnh sưu tầm)
 
Xu hướng ứng dụng công nghệ thông minh trong kinh doanh bất động sản đang phát triển mạnh (Ảnh sưu tầm)
 
Thời gian gần đây, khái niệm Proptech dường như không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà ở với các trang web giới thiệu và liệt kê các bất động sản nhà ở, tư vấn giao dịch, cho thuê và quản lý dự án. Gần đây, VinHomes đã cho ra mắt Vinhomes online kết nối trực tiếp giữa chủ đầu tư và khách hàng. Cùng thời điểm, Gamuda Land - chủ đầu tư bất động sản đến từ Malaysia - cũng đã cho ra mắt trang giao dịch bất động sản trực tuyến Gamudacity.com.vn/onlinedeals, chuyên phân phối các dự án mang thương hiệu Gamuda Land. Bênh cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp BĐS khác cũng đang gấp rút chuẩn bị đầu tư công nghệ để gia nhập sân chơi này, hứa hẹn một cuộc cạnh tranh quyết liệt và hấp dẫn trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ, đem lại một diện mạo mới cho thị trường BĐS trong tương lai. 
 
Bất động sản xanh, biệt lập “lên ngôi” 
 
Dịch covid-19 đã cảnh tỉnh người dân của các quốc gia về tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng trong bối cảnh phải sống chung với dịch bệnh lâu dài và những tác động của biến đổi khí hậu nói chung. Nhu cầu về không gian sống xanh, sạch và biệt lập đang trở thành xu hướng tất yếu trong thời gian tới, nhất là đối với các tầng lớp trung lưu, có thu nhập cao và ổn định. 
 
Theo Báo cáo khảo sát có tựa đề World Green Building Trends 2019 do Dodge Data & Analytics công bố, mức độ quan tâm đến không gian sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe của người dân Việt Nam hiện nay là 28%, cao hơn mức trung bình trên toàn cầu, chỉ đứng sau Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi và Mỹ. Do đó, các sản phẩm bất động sản xanh, gần gũi với thiên nhiên, có tính biệt lập được cho là sẽ lên ngôi trong thời gian tới. 
 
Mặc dù vậy, hiện tại số lượng các sản phẩm BĐS đạt tiêu chuẩn xanh ở Việt Nam còn khá ít so với với nhu cầu, một phần do chi phí đầu tư lớn nên giá thành còn cao, phần khác do quy trình, thủ tục thiết kế, thẩm định, phê duyệt và thi công các dự án theo tiêu chuẩn xanh hiện nay tương đối phức tạp khiến các chủ đầu tư e ngại. Tuy nhiên, với cú huých từ thị trường thời hậu covid, việc các chủ đầu tư chuyển hướng mạnh sang phân khúc BĐS xanh để tung ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng là điều có thể dự đoán được.
 
BĐS công nghiệp “sống khỏe”
 
Thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến đầy tích cực. Tính sơ bộ đến giữa năm 2019, Việt Nam có tổng cộng 326 khu công nghiệp được thành lập, 250 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp, khu kinh tế và vốn tăng thêm đạt trên 8,3 tỉ USD. Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đạt trên 73% và không hề có dấu hiệu giảm nhiệt đến trước Covid-19. 
 
Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ Đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA) dự kiến được Quốc hội phê chuẩn và chính thức có hiệu lực vào tháng 5 năm nay sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020, và là “cú hích” đầu ra cho các nhà máy khu công nghiệp tại Việt Nam.
 
 
Hiệp định EVFTA sẽ là “cú húych” đối với thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam (Ảnh sưu tầm)
 
Đại dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, song cũng góp phần “hàn gắn” các đứt gãy, điều hướng làn sóng chuyển dịch các nhà máy sản xuất quốc tế vào thị trường Việt Nam. Nhờ vậy, thị trường BĐS công nghiệp được cho là sẽ nóng với sự dịch chuyển của nhiều nhà sản xuất lớn Châu Âu cùng nhiều cường quốc công nghiệp lớn trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… đến khu vực Đông Nam Á, mà tâm điểm là Việt Nam. Các dự án khu công nghiệp hiện có sẽ “sống khỏe” sau đại dịch. Trong khi đó, nhiều vị trí đất đai tiềm năng cho phát triển khu công nghiệp sẽ tiếp tục nằm trong “tầm ngắm” của giới đầu tư BĐS trong thời gian tới.
 
Bất động sản nghỉ dưỡng “hồi sinh”
 
Dù bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng BĐS nghỉ dưỡng lại được cho là phân khúc hồi sinh nhanh nhất cùng với sự phục hồi của ngành du lịch, hàng không.  Việt Nam hiện đang là điểm sáng về kiểm soát dịch Covid-19, là quốc gia hiếm hoi trên thế giới mà người dân và du khách được bảo vệ an toàn trong đại dịch. Khi dịch bệnh được đẩy lùi và Chính phủ đang thực thi các chính sách đồng bộ, mạnh mẽ để phục hồi kinh tế và kích cầu du lịch, thì ngành du lịch sẽ là ngành chứng kiến sự phục hồi nhanh nhất. Điều này sẽ mang đến những cơ hội to lớn cho phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng. 
 
Nói về cơ hội cho các nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, ông Lê Đình Vinh – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Everland đánh giá: “Bức tranh hậu Covid-19 không phải chỉ toàn màu xám. Khủng hoảng đến cùng với những cơ hội, nơi mọi cuộc chơi trở nên công bằng cho tất cả và phần thắng thuộc về những doanh nghiệp sớm nhìn thấu và biết nắm bắt thị trường.” 
 
Nhận rõ thời cơ đó nên ngay giữa đại dịch covid-19, trong khi các chủ đầu tư khác đều lựa chọn giải pháp ngừng hoặc hoãn triển khai các dự án BĐS nghỉ dưỡng thì Tập đoàn Everland vẫn âm thầm khởi động hàng loạt dự án tại các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận… Sự chủ động trong đầu tư và chuẩn bị sẵn nguồn hàng để đón đầu thị trường sẽ tạo cho Tập đoàn lợi thế lớn trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ khác khi thị trường BĐS và du lịch hồi phục hoàn toàn. 
 
 
 Dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do CTCP Everland Vân Đồn đầu tư
 
Không chỉ mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, dịch Covid-19 cũng là cơ hội hiếm có để những nhà đầu tư thông thái có thể tìm kiếm và sở hữu những sản phẩm bất động sản phù hợp với mức chi phí hợp lý và tiềm năng sinh lời cao, dễ dàng thu về những khoản “hời” đáng kể ngay sau khi đại dịch qua đi. 
Everland News. 

Ngày đăng: 18/06/2020
columns: