Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2023: Nhiều giải pháp ổn định thị trường bất động sản
Chiều 17/12/2022 tại Hà Nội đã khai mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023 với chủ đề “Kinh tế Việt Nam 2023: Ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, vững vàng vượt qua thách thức”. Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu thuộc các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, diễn giả và cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì phiên toàn thể của Diễn đàn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng chủ trì phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023.

Trước đó, trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra Hội thảo với chuyên đề “Lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản để phát triển kinh tế nhanh và bền vững” với sự tham gia của nhiều diễn giả, chuyên gia trong nước, nước ngoài và đại diện các tập đoàn lớn, trong đó có lãnh đạo Tập đoàn Everland. Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, mổ sẻ, nhận diện rõ những rủi ro và thách thức đối với thị trường tài chính và thị trường bất động sản hiện nay; từ đó đề xuất hàng loạt đề xuất chính sách, giải pháp nhằm ổn định, lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Về các giải pháp ngắn hạn để ổn định thị trường bất động sản, các chuyên gia cho rằng Nhà nước cần hỗ trợ cơ chế, chính sách, pháp luật, tạo điều kiện để thị trường bất động sản tự điều chỉnh, tự điều tiết. Ngân hàng Nhà nước cần khẩn trương “bơm” nguồn vốn tín dụng bổ sung vào nền kinh tế đúng đối tượng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án bất động sản đã có đầy đủ pháp lý, có tính khả thi.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023.

Về giải pháp trung và dài hạn, cần sớm hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 và một số luật liên quan, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong năm 2023. Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất tín dụng ưu đãi để các ngân hàng thương mại cho người mua nhà được vay với lãi suất hợp lý để mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có mức giá đề xuất không quá 1,8 tỷ đồng/căn (tương tự cơ chế của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng). Đồng thời, cần tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, bảo đảm thị trường bất động sản phát triển cân đối giữa cung và cầu; nâng cao tính công khai, minh bạch của thị trường bất động sản; hoàn thiện hệ thống thông tin, dự báo thị trường bất động sản...

Ngoài ra, theo Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: “Bên cạnh những chính sách của Nhà nước, các doanh nghiệp phải thấy trách nhiệm của mình trước những khó khăn của thị trường và thời gian qua, các doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực. Các doanh nghiệp phải có giải pháp để giảm giá nhà ở một cách thực chất và chuyển hướng, cơ cấu lại sản phẩm để hướng về nhu cầu thật, bên cạnh nhà cho những người giàu thì cũng phải phát triển nhà ở xã hội, nhà cho người có thu nhập thấp”.

Ông Don Lam - Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023.

Trong khi đó, ông Don Lam - Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital lại cho rằng: thị trường bất động sản, thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu có tính liên thông, việc bình ổn thị trường này sẽ phụ thuộc vào thị trường kia và ngược lại. Do đó “Việt Nam cần phục hồi thị trường trái phiếu doanh nghiệp thông qua một số hình thức bảo lãnh một phần trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản. Hiện tại đồng VNĐ đã mạnh lên đáng kể và lạm phát dần được kiểm soát, tạo dư địa cho Ngân hàng Nhà nước nới lỏng chính sách tiền tệ. Nếu giải quyết được vấn đề thanh khoản cho doanh nghiệp bất động sản sẽ lập tức ổn định được thị trường chứng khoán” – Ông Don Lam nhấn mạnh.

Ở góc nhìn khác, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia nêu lên 3 nhóm giải pháp trong ngắn hạn để phục hồi thị trường bất động sản. Thứ nhất là lấy lại niềm tin của nhà đầu tư. Thứ hai là ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ rào cản pháp lý và vốn cho nền kinh tế. Thứ ba là đảm bảo thanh khoản của thị trường, đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng. “Theo quan điểm của tôi là không dùng ngân sách để giải cứu thị trường bất động sản. Vì đây là câu chuyện của thị trường, Nhà nước chỉ tạo cơ chế, còn nhà đầu tư chia sẻ, doanh nghiệp cũng phải chịu rủi ro”, ông Lực phát biểu.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023.

Là nhà phát triển bất động sản bền vững, Tập đoàn Everland rất quan tâm đến chủ đề và các nội dung thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023, đặc biệt liên quan đến ổn định thị trường tài chính và bất động sản. Tham dự các phiên thảo luận tại Diễn đàn, Lãnh đạo Tập đoàn Everland chia sẻ và đồng tình với các giải pháp mà các chuyên gia nêu ra để bình ổn thị trường bất động sản và hy vọng rằng những giải pháp đó sẽ sớm phát huy tác dụng trên thực tế.

Tuy nhiên, không phải đến tận bây giờ mà trong suốt những năm qua, Tập đoàn Everland đã luôn kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển bền vững trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, trong đó có lĩnh vực đầu tư bất động sản. Theo đó, yếu tố pháp lý của dự án, sự bài bản trong công tác quy hoạch và tuân thủ đúng các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản, đảm bảo tính công khai, minh bạch thông tin với nhà đầu tư là các yếu tố được Tập đoàn coi trọng hàng đầu. Đặc biệt từ khi đại dịch covid-19 xảy ra, dự báo trước những bất ổn của thị trường và những khó khăn về kinh tế vĩ mô do ảnh hưởng của đại dịch, Tập đoàn Everland đã chủ động có những giải pháp để thích ứng như: tái cấu trúc hoạt động đầu tư, điều chỉnh tiến độ triển khai các dự án, tiết giảm chi phí, giảm thiểu sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư, v.v… Do vậy, Tập đoàn đã hạn chế được tối đa tác động bất lợi của thị trường và những bất ổn của tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay.

Ông Lê Đình Vinh – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Everland tham dự một Hội thảo chuyên đề tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023.

Bên cạnh kinh nghiệm tự đúc rút được thì những thông điệp và giải pháp ổn định thị trường bất động sản từ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023 tiếp tục là những gợi ý quan trọng để Ban lãnh đạo Tập đoàn Everland nghiên cứu, hoàn thiện chiến lược phát triển của mình, đồng thời đề ra các giải pháp cụ thể cho việc triển khai các dự án bất động sản trong thời gian tới nhằm nắm bắt cơ hội phục hồi của thị trường bất động sản nhưng đồng thời vẫn tiếp nối chiến lược phát triển bền vững mà Tập đoàn đã theo đuổi trong thời gian qua./.

Everland News

 

Ngày đăng: 19/12/2022
columns: