ĐIỂM TỰA PHỤC HỒI CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Với sự quyết liệt tháo gỡ khó khăn về pháp lý, nguồn vốn từ Chính phủ và sự ưa thích đầu tư chắc chắn của các nhà đầu tư vừa và nhỏ, phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng cao tầng với các sản phẩm mức giá 1-3 tỷ có khả năng được hấp thụ tốt hơn, còn nhà ở xã hội sẽ là phân khúc căn hộ chung cư được khách hàng ngóng chờ nhiều nhất.

Khó khăn từng bước được tháo gỡ

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS (BĐS). 

Thời gian qua, nhiều khó khăn, vướng mắc của thị trường BĐS đã từng bước được tháo gỡ, thị trường đã có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Từ đó, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục giữ được sự ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát,… Mặc dù vậy, Thủ tướng cho rằng, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc kéo dài nhiều năm, việc giải quyết tháo gỡ cần có thời gian và giải pháp kịp thời phù hợp.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu thúc đẩy nhanh sự ra đời của các sàn giao dịch BĐS, đất đai để phát huy khả năng tự điều chỉnh của thị trường, hạn chế việc can thiệp hành chính, công khai, minh bạch, lành mạnh hóa thị trường.

Với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục xem xét chỉ đạo có các giải pháp giảm lãi suất cho vay, tăng hạn mức tín dụng, tiếp tục rà soát việc cho vay tín dụng đối với BĐS, đẩy mạnh tiến hành khoanh nợ, cơ cấu lại nợ, giãn, hoãn nợ,…

Bộ Tài chính thực hiện chính sách tài khoá mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, nhanh chóng, dứt khoát, với các biện pháp giảm, giãn hoãn thuế, phí, lệ phí. Đồng thời, cần rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và triển khai các giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục vụ phát triển thị trường BĐS; nghiên cứu sớm hình thành Quỹ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân…

Tạo cú huých cần thiết

Theo các chuyên gia, việc Chính phủ tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn BĐS vừa qua đã mang lại nhiều động thái tích cực cho thị trường. TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, Hội nghị có thể tạo cú huých mới cho thị trường BĐS phục hồi nhanh hơn, an toàn và bền vững hơn trong thời gian tới.

Theo ông Lực, thị trường đang dần phục hồi từ tháng 5/2023 đến nay; quý II tốt hơn quý I. Nếu cần lượng hóa, có thể hình dung đâu đó khoảng 30-50% khó khăn, vướng mắc chính, số dự án bất động sản vướng mắc về pháp lý, thủ tục đã được tháo gỡ, tùy vào mỗi địa phương.

Có cái nhìn lạc quan về nửa cuối năm 2023, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản tạo ra cảm hứng mạnh, tạo ra lòng tin mạnh cho xã hội , nhờ đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khiến 2 bên cung cầu gặp nhau và sẽ tạo ra kết quả tích cực.

“Thị trường BĐS có thể hồi phục từ đầu năm sau”

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, thị trường BĐS có thể hồi phục sớm nhất từ Quý I/2024. Khảo sát của Batdongsan.com.vn đã cho thấy có tỷ lệ rất lớn, tới 61% người được hỏi vẫn có ý định là mua BĐS trong năm nay. Điều đó chứng minh rằng BĐS là một lớp tài sản luôn nhận được sự quan tâm lớn. Bất cứ giai đoạn nào của thị trường vẫn sẽ có những người quan tâm đến việc tìm mua BĐS, chỉ là luôn có những yếu tố xung quanh để cân nhắc như về giá, khung pháp lý, hạ tầng xung quanh. Tôi tin là nhu cầu vẫn luôn hiện hữu.

Một báo cáo nghiên cứu khác của BHS Group mới đây đã đưa ra nhiều dự báo hứng khởi. BHS Group nhận định các địa phương được đầu tư hạ tầng giao thông và thu hút vốn FDI mạnh mẽ nhất sẽ là những điểm sáng phát triển kinh tế và phục hồi bất động sản. Cụ thể, miền Bắc sẽ là Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng. Miền Trung sẽ là Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng. Miền Nam sẽ là TPHCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương. Dự báo về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng cao tầng với mức giá lý tưởng có cơ hội hồi sinh khi Nhà nước đã có quy định rõ ràng hơn cho các sản phẩm condotel từ quý 1/2023. 

Tin tổng hợp 
 

Ngày đăng: 15/08/2023
columns: