Điểm tin BĐS Quý 2/2023: Thị trường đón loạt dự án kick off
Nhiều dự án bất động sản từ nghỉ dưỡng đến nhà ở được các chủ đầu tư kick off, tái kick off đã giúp thị trường sôi động hơn sau thời gian dài trầm lắng.

Đầu Quý 2, thị trường bất động sản (BĐS) đón nhận nhiều tín hiệu tích cực đến từ sự phục hồi của lĩnh vực kinh tế, tài chính, du lịch và nhiều văn bản pháp luật được ban hành. Trong đó, Nghị định 10/2023/NĐ-CP về cấp sổ đỏ cho condotel đã tạo nên hiệu ứng tích cực tới phân khúc BĐS du lịch. 

Đánh giá chung về thị trường, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường BĐS vẫn sẽ xuất hiện những cơn sốt đất cục bộ tại một số địa phương khi có quy hoạch và đầu tư hạ tầng mới. Tuy nhiên, giá BĐS sẽ tăng không phải do sốt ảo hay tâm lý đầu tư theo số đông như giai đoạn đầu năm 2022 mà tăng giá trị thật do hạ tầng phát triển và chất lượng dự án tốt.

Nhà đầu tư cũng đang hướng tới những tọa độ phát triển du lịch mới gắn với yếu tố du lịch trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa – lịch sử - di sản đang trên đà phát triển, hứa hẹn dư địa tăng giá cao.

Hạ tầng hiện đại, kết nối tốt giúp Vân Đồn gia tăng hút trong lĩnh vực du lịch, bất động sản.

Ghi nhận cho thấy, Vân Đồn, Quảng Ninh là một ví dụ điển hình được hưởng lợi từ cơn sốt hạ tầng và du lịch nhờ việc hoàn thiện và đưa vào hoạt động liên tiếp 2 công trình giao thông trọng điểm: tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái cuối 2022 và Bến cảng cao cấp Ao Tiên tháng 3/2023. Vân Đồn trở thành huyện đảo duy nhất có cả cao tốc, sân bay, cảng biển thu hút dòng tiền đầu tư đổ về.

Không bỏ lỡ cơ hội từ thị trường đầy tiềm năng này, nhiều dự án đô thị, du lịch quy mô đã được các chủ đầu tư đẩy mạnh triển khai. Trong đó, Crystal Holidays Harbour Vân Đồn của Công ty CP Everland Vân Đồn đã có màn “chào sân” thị trường đầy ấn tượng ngay đầu tháng 4. Theo giới đầu tư, sự xuất hiện của Crystal Holidays Harbour Vân Đồn như một làn gió mới khuấy động thị trường, đặc biệt là tại khu vực huyện đảo Vân Đồn - nơi được xem là một cực tăng trưởng kinh tế mới của Quảng Ninh, điểm đến nổi bật trên “bản đồ” du lịch miền Bắc. Những tiềm năng của Vân Đồn được đánh giá sẽ mở ra triển vọng dài hạn và giá trị bền vững cho dự án.

Trong tháng 5, liên tiếp các dự án BĐS nghỉ dưỡng đến nhà ở được các chủ đầu tư kick off, tái kick off, giới thiệu sản phẩm giúp thị trường sôi động hơn sau thời gian dài ảm đạm như: Capital Elite, Bcons Polaris, Thanh Long Bay, The Maison, Sun Cosmo Residence...

Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế Crystal Holidays Harbour Vân Đồn có hướng tầm nhìn ôm trọn vịnh Bái Tử Long.

Một số dự án nghỉ dưỡng lớn khu vực phía Bắc cũng được các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ như: Tập đoàn CEO cất nóc khách sạn Wyndham Garden Sonasea Vân Đồn, Tập đoàn Flamingo đẩy mạnh tiến độ dự án nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp du lịch trải nghiệm văn hóa Flamingo Tân Trào…

Thị trường bất động sản phía Nam vốn là khu vực trầm lắng giao dịch trong suốt thời gian qua cũng đã xuất hiện thanh khoản ở một số dự án. Phân khúc căn hộ tầm trung tại khu vực Tp.HCM và một số tỉnh lân cận ghi nhận giao dịch được cải thiện đáng kể từ giữa quý 2. Tiêu biểu tại một số dự án: Akari City, Mizuki Park, Fiato City, Phú Đông Sky Garden … Đây được xem là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường chịu nhiều áp lực tâm lý.

Theo các chuyên gia trong ngành, sự vào cuộc của Chính phủ, ngành ngân hàng cùng nỗ lực của các chủ đầu tư đang lan tỏa tích cực cho thị trường. Người mua đã bắt đầu quay trở lại ở một số dự án có chính sách bán hàng tốt. Đặc biệt, có một số chủ đầu tư bắt tay với nhiều ngân hàng để hỗ trợ chính sách vay ưu đãi khiến tâm lý người mua dần hồi phục, quan tâm tìm hiểu dự án và xuống tiền.

Anh Trần Kiên, một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ, đối với các nhà đầu tư đường dài, bối cảnh khó khăn không có nghĩa là họ sẽ quay lưng lại với thị trường mà tìm hướng đi khác phù hợp hơn. Khi bức tranh tổng quan về tiềm năng, quy hoạch, hạ tầng ở các khu vực mới ngày một tỏ tường, người mua cũng sẽ cởi mở hơn trong việc tìm đến các dự án được đầu tư đồng bộ, pháp lý đảm bảo và giá đang ở mức đầu. Rất nhiều nhà đầu tư "dò đáy" khi BĐS ở các thị trường vệ tinh ở mốc vài triệu/ mét vuông chắc hẳn đã và đang được chứng kiến việc giá tăng đều sau nhiều năm. 

Nhà đầu tư này cũng cho rằng, dù là mua đầu tư hay mua để ở thực khi cân nhắc một BĐS không nên chỉ nhìn những giá trị ở hiện tại mà cần chú ý những yếu tố sẽ làm nên xu hướng, tạo ra giá trị bền vững trong tương lai.

Dự báo, BĐS sẽ trở lại thanh khoản bình thường từ quý 4/2023 bởi cần có thêm thời gian để các chính sách điều hành vĩ mô của Nhà nước đi vào thực tế. Với đà phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, cùng những quy định mới của Chính phủ dành cho các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng, phân khúc này được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho sự phục hồi, tăng trưởng trở lại trong năm 2024.

Tin tổng hợp 

Ngày đăng: 23/06/2023
columns: