Phú Yên đầu tư hoàn thành tuyến đường ven biển nối thị xã Sông Cầu – Tuy An và TP. Tuy Hòa
Việc đầu tư hoàn thành tuyến đường bộ ven biển kết nối từ thị xã Sông Cầu – Tuy An và thành phố Tuy Hòa được kỳ vọng sẽ tạo ra không gian phát triển kinh tế, tạo động lực cho sự phát triển của thị trường BĐS ven biển Phú Yên.

UBND tỉnh Phú Yên cho biết, Dự án Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 có chiều dài khoảng 132,5 km. Trong đó, có 45,5 km trùng với các tuyến Quốc lộ do Cục Quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) quản lý, khai thác. Riêng phần còn lại, trong những năm vừa qua, tỉnh Phú Yên đã huy động nhiều nguồn vốn để đầu tư được một số đoạn trên tuyến.

Sơ đồ tuyến đường ven biển qua tỉnh Phú Yên

Đối với đoạn nối từ thị xã Sông Cầu – Tuy An và TP. Tuy Hòa có chiều dài khoảng 28km, tổng vốn đầu tư khoảng 6.728 tỷ đồng, tỉnh đã sử dụng vốn ngân sách địa phương, huy động các nguồn vốn khác và vay vốn ODA (WB) để triển khai khoảng 13,8km từ thị xã Sông Cầu đến huyện Tuy An (cầu An Hải), với tổng vốn đầu tư khoảng 3.300 tỷ đồng.

Đoạn nối huyện Tuy An-TP. Tuy Hòa với chiều dài 14,2 km, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 3.428 tỷ đồng, tuy nhiên tỉnh chưa có nguồn vốn triển khai đầu tư. Để đảm bảo việc triển khai thực hiện dự án đúng theo quy định, Phú Yên đã báo cáo Thủ tướng xem xét hỗ trợ tỉnh 2.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương để thực hiện dự án này.

UBND tỉnh Phú Yên cam kết sẽ giải ngân hết vốn hỗ trợ của ngân sách Trung ương giai đoạn 2023 – 2025, đặc biệt là việc giải ngân trong năm 2023 và sẽ bố trí khoảng 1.428 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh để thực hiện đầu tư hoàn thành dự án.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, việc đầu tư tuyến đường ven biển của tỉnh sẽ tạo động lực thu hút đầu tư các ngành kinh tế biển, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên biển và vùng ven biển, huy động các nguồn lực đất đai khu vực ven biển, gắn với các danh thắng cấp quốc gia Đầm Ô Loan, Ghềnh Đá Đĩa, quần thể Hòn Yến, đồng thời liên kết với trục giao thông ven biển nối Bình Định – Phú Yên – Khánh Hòa, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương có biển.

Việc đầu tư hoàn thành tuyến đường ven biển của tỉnh kết nối thị xã Sông Cầu – Tuy An và thành phố Tuy Hòa sẽ tạo ra không gian phát triển kinh tế mới cho tỉnh. Tuyến đường này cũng sẽ tạo ra quỹ đất 4.000ha, trong đó có khoảng 1.100ha có thể phát triển thương mại, dịch vụ và hơn 400ha có thể phát triển đô thị.

Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay là một trong những dự án nghỉ dưỡng nổi bật tại Phú Yên

Trên địa bàn Phú Yên hiện có nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng trọng điểm đang được các doanh nghiệp đầu tư triển khai. Trong đó, Tập đoàn Everland tiên phong đầu tư hai dự án nghỉ dưỡng cao cấp 5 - 6 sao tiêu chuẩn quốc tế tại thị xã Sông Cầu là Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Crystal Holidays Marina Phú Yên.

Dự án có quy mô 37 ha nằm trong quần thể đô thị du lịch, dịch vụ hơn 500 ha tại Nam Sông Cầu. Điểm đặc biệt của hai dự án này là 100% phòng khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng đều có view biển, nhờ đó du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của thắng cảnh quốc gia Vịnh Xuân Đài và di tích Vũng Lắm. hoàn thiện, hai dự án trên sẽ cung cấp gần 1000 phòng khách và gần 200 căn biệt thự nghỉ dưỡng 5-6* tiêu chuẩn quốc tế cùng các dịch vụ, tiện ích khép kín để đáp ứng nhu cầu khách du lịch đang tăng nhanh, đồng thời góp phần thay đổi diện mạo về du lịch của thị xã Sông Cầu nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung.

Việc đầu hoàn thiện tuyến đường ven biển của tỉnh Phú Yên kết nối thị xã Sông Cầu – Tuy An và thành phố Tuy Hòa được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển cho thị trường bất động sản khu vực ven biển tỉnh Phú Yên, đặc biệt là những dự án bất động sản dự kiến sẽ triển khai tại thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An, thành phố Tuy Hòa,… trong thời gian tới.

Ngày đăng: 24/02/2023
columns: