DẤU ẤN PHÚ YÊN 9 THÁNG 2023: GRDP TOP ĐẦU CẢ NƯỚC, DU LỊCH CÁN ĐÍCH ĐÓN 2,5 TRIỆU LƯỢT KHÁCH
Tăng trưởng GRDP thuộc top 10 cả nước và đứng thứ 2 khu vực miền Trung, du lịch đột phá 9 tháng năm 2023, tiềm năng của Phú Yên đang được đánh thức - trù phú và đầy tươi mới bởi làn sóng du khách yêu thiên nhiên tìm về và những đột phá về kinh tế biển hiện diện trên mảnh đất bình yên của miền Nam Trung Bộ.

Khung cảnh Phú Yên xanh mướt bình yên đặc biệt thu hút du khách.

Top điểm đến "hot hit" trên bản đồ du lịch

Phú Yên là nơi "Đất phú Trời yên", tên gọi Phú Yên thể hiện khát vọng "bình yên và phú quý", nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền của nước ta. Với bờ biển dài 189km mang lại cho Phú Yên vẻ đẹp hoang sơ, sơn thủy hữu tình với nhiều điểm đến kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn: Vịnh Xuân Đài, Vũng Lắm, Gành Đá Đĩa, đầm Cù Mông, đầm Ô Loan... Bên cạnh đó, Phú Yên còn có những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như: Bãi Môn - Mũi Điện, núi Chóp Chài, Bãi Bàu… 

Kể từ sau bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", Phú Yên nổi lên như một cơn sốt hút giới trẻ tìm về những không gian yên ả, thanh bình, tận hưởng làn gió trong lành cùng ánh nắng tinh khôi của ngày mới bên biển Mũi Điện - nơi được cho là điểm cực Đông trên đất liền của Tổ quốc; được nhìn ngắm những bước đi của sóng bên Gành Đá Đĩa có một không hai. Hay về với vùng đất sông Cầu ngắm vịnh Xuân Đài tinh khiết như “nàng công chúa” còn say giấc…


Theo công cụ đo lường Google Trends, ở hạng mục "Top 10 Địa điểm du lịch nổi bật nhất năm 2022", 3 từ khóa hàng đầu có "Du lịch Phú Yên". Độ hot của “xứ sở hoa vàng cỏ xanh” tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ trong năm 2023 khi xu hướng du lịch tìm về thiên nhiên nở rộ.

Theo Sở VHTTDL Phú Yên, chỉ trong 9 tháng năm 2023, du lịch Phú Yên đã về đích kế hoạch của cả năm với tổng lượng khách ước tính đón 2.532.000 lượt, đạt 105,5% so với kế hoạch năm, tăng 57% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt 14.790 lượt, đạt 98,6% so với kế hoạch năm và gấp 2,7 lần so với cùng kỳ.

Đặc biệt, tăng trưởng GRDP của Phú Yên cũng vươn lên bứt phá xếp vị trí thứ 8 cả nước, đứng thứ 2/14 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

"Vùng đất vàng" để phát triển du lịch

Cùng với cảnh đẹp được thiên nhiên ban tặng, Phú Yên có vị trí địa lý quan trọng, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực Duyên hải Nam Trung bộ với các tuyến giao thông khá đồng bộ từ đường sắt, đường bộ, hàng không, đường sông, đường biển; nhiều lợi thế riêng biệt để phát triển kinh tế biển bền vững. 

Danh thắng Vịnh Xuân Đài là nơi có tiềm năng trù phú trong phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ.

Một trong những mục tiêu trọng tâm của Phú Yên đến năm 2030 phấn đấu đón từ 6 triệu lượt khách du lịch trở lên, đưa du lịch Phú Yên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, từng bước tăng tỉ trọng đóng góp của du lịch vào cơ cấu GRDP của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác phát triển. Đồng thời, tiếp tục xây dựng thương hiệu du lịch Phú Yên là điểm đến xanh, sạch, an toàn, hấp dẫn, thân thiện; là một trong những mắt xích quan trọng trong liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh Tây Nguyên và vùng Duyên hải Nam Trung bộ.

Hiện tỉnh đang xúc tiến mời gọi và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào hạ tầng cảng biển, các dự án dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp và phát triển các đô thị ven biển như: Tập đoàn T&T, Tập đoàn TH, Tập đoàn Everland... Các dự án được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo về du lịch của thị xã Sông Cầu và thu hút du khách đến với danh thắng vịnh Xuân Đài.

Các dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng quy mô kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo du lịch Phú Yên

Bên cạnh đó, Phú Yên cũng ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng loạt tuyến giao thông quan trọng kết nối đến các điểm di tích, danh thắng như: Dự kiến khởi công cuối năm 2023 tuyến đường bộ ven biển Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu và dự án tuyến đường dọc Vịnh Xuân Đài - Nhất Tự Sơn; Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên đoạn từ Quốc lộ 1 (Miếu Ông Cọp) đến ngã ba Độc Lập - Lê Duẩn nối dài; Tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ kết nối với tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam nhằm mở rộng không gian, kết nối phát triển...

Dù phát triển muộn hơn Đà Nẵng, Nha Trang hay Quy Nhơn... nhưng Phú Yên đã và đang cho thấy những lợi thế không hề kém cạnh, có nền tảng vững chắc để vươn lên mạnh mẽ, trở thành một “trung tâm du lịch mới” của miền Trung. Vượt trội về dư địa tăng trưởng, Phú Yên đang đứng trước thời cơ lớn xác lập vị thế của riêng mình trên bản đồ du lịch và bất động sản duyên hải miền Trung. 
 

Tin tức tổng hợp 

Ngày đăng: 01/11/2023
columns: