Một doanh nghiệp BĐS đã cam kết chấm dứt vi phạm quyền SHTT của Tập đoàn Everland

Tập đoàn EVERLAND là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng và du lịch, có trụ sở tại Tầng 3 Tòa nhà 97-99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Tên gọi “EVERLAND” đã được Tập đoàn đăng ký sử dụng từ năm 2009. Logo, nhãn hiệu “EVERLAND” và hệ thống nhận diện thương hiệu Tập đoàn EVERLAND đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Văn bằng bảo hộ số 199542 ngày 31/01/2013.
Tuy nhiên, thời gian qua có một số doanh nghiệp bất động sản mới đăng ký hoạt động do vô tình hoặc cố ý đã “nhái” tên gọi “EVERLAND” hoặc sử dụng nhãn hiệu, hình dạng, màu sắc logo, tên miền website và các dấu hiệu nhận diện thương hiệu khác trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, Logo và hệ thống nhận diện thương hiệu của Tập đoàn EVERLAND đã được được bảo hộ.


Logo của Tập đoàn Everland đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Văn bằng bảo hộ tại Việt Nam (Ảnh: Everland Group).

Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển địa ốc Everland (trụ sở tại 132-134 Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) đã sử dụng dấu hiệu “EVERLAND” trong tên Công ty và tại website https://everland.com.vn của Công ty.
Sau khi phát hiện, Tập đoàn Everland đã phối hợp cùng Công ty Luật TNHH Vietthink làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ và các cơ quan liên quan để yêu cầu điều tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và cạnh tranh không lành mạnh nói trên. Ngày 28/02/2022, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ đã có Kết quả giám định Sở hữu công nghiệp số NH079-22YC/KLGĐ về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển địa ốc Everland liên quan đến việc sử dụng dấu hiệu “EVERLAND” trong tên Công ty và tại website https://everland.com.vn của Công ty này (xem tại đây). 
Ngày 03/3/2022, Công ty Luật TNHH Vietthink – đơn vị bảo trợ pháp lý của Tập đoàn EVERLAND đã gửi Công văn số 091/CV-VT khuyến cáo và yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Phát triển địa ốc Everland phải chấm dứt ngay hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và cạnh tranh không lành mạnh với Tập đoàn EVERLAND (xem tại đây).


Tập đoàn EVERLAND luôn mong muốn hợp tác cùng các đối tác trên tinh thần tin cậy, hiểu biết và tôn trọng quyền lợi của nhau (Ảnh: Everland Group).

Ngày 15/3/2022, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển địa ốc Everland đã có Thư cam kết gửi Tập đoàn EVERLAND, thừa nhận những hành vi xâm phạm nêu trên. Tuy nhiên, theo giải trình của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển địa ốc Everland thì đây chỉ là một sự sơ suất chứ Công ty hoàn toàn không cố ý. Công ty TNHH Đầu tư Phát triển địa ốc Everland gửi lời xin lỗi đến Tập đoàn EVERLAND và cam kết:
  • Thay đổi tên thương mại và xóa bỏ dấu hiệu “EVERLAND” ra khỏi tên Công ty tại Cơ quan chức năng có thẩm quyền;
  • Xóa bỏ hoàn toàn các chỉ dẫn thương mại mang dấu hiệu “EVERLAND” trên website, fanpage và các trang mạng xã hội khác của Công ty và có liên quan đến Công ty;
  • Xóa bỏ toàn bộ các chỉ dẫn thương mại khác mang dấu hiệu “EVERLAND” và chấm dứt việc sử dụng dấu hiệu “EVERLAND” trên tất cả các dịch vụ đã đăng quảng cáo, trên catalogue, biển quảng cáo, tờ rơi,... cho các dịch vụ bất động sản và liên quan đến bất động sản tại Việt Nam;
  • Không tiếp tục và ngay lập tức ngừng sử dụng website https://everland.com.vn;
  • Không xác lập quyền đối với bất cứ đối tượng sở hữu trí tuệ nào trong tương lai mà trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu, tên thương mại của Tập đoàn EVERLAND theo bất kỳ cách thức nào tại Việt Nam.

(xem toàn văn Thư cam kết tại đây).

Theo ghi nhận của Tập đoàn EVERLAND, đến nay, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển địa ốc Everland đã thực hiện đúng các nội dung cam kết trên đây. Đồng thời, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển địa ốc Everland đã được đổi tên thành Công ty TNHH Đầu tư bất động sản ELG Việt Nam. Công ty ELG Việt Nam cũng không còn sử dụng website https://everland.com.vn để giới thiệu và kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ của Công ty. 
Tập đoàn EVERLAND ghi nhận và đánh giá cao thiện chí và sự hợp tác của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư Phát triển địa ốc Everland trong việc tôn trọng và bảo vệ tài sản trí tuệ của chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng rằng việc tuân thủ pháp luật và tôn trọng đối tác trên thương trường sẽ là con đường đúng đắn để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển lớn mạnh và hội nhập toàn cầu./.

Everland News.